Các loại nhựa trên thị trường

02/04/2021
Thói quen của người Việt Nam là tái sử dụng các loại sản phẩm nhựa trên thị trường như hộp, bình, chai nhựa.
Phần lớn trên thị trường không để ý đến các ký hiệu nhựa của các sản phẩm nhựa dẫn đến việc đưa đến việc ảnh hưởng đến sức khoẻ bản thân.  
Để hiểu rõ hơn về các loại nhựa phổ biến hiện nay, mời các bạn cùng Công ty cổ phần Nhựa Hà Nội điểm tên và phân biệt cá loại nhựa thông dụng nhất.

 cac loai nhua tai su dung
 

1. Nhựa PET (PETE)

- Nhựa PET viết tắt của từ Polyethylene terephthalate được sử dụng rất thông dụng trong đời sống
- Là loại nhựa để sử dụng sản xuất ra các sản phẩm gia dụng như: các chai nước ngọt, nước khoáng, bia, các loại chai nước chấm, nước đựng trái cây...

Đặc điểm & Tính tái sử dụng: 

- Đây là sản phẩm chỉ sử dụng 1 lần. Việc tái sử dụng sẽ làm gia tăng nguy cơ hoà tan các kim loại nặng và hoá chất cấu tạo nên chúng
- Ở nhiệt độ thường thì nhựa PET không độc. Nhưng khi ở nhiệt độ cao nhựa PET có thể sinh ra một số aldehyde và thôi nhiễm antimony. Hàm lượng các chất này tăng theo thời gian sử dụng và nhiệt độ bảo quản.
- Theo khuyến cáo chỉ nên tái sử dụng nhựa PET ở nhiệt độ dưới 40 độ và trong thời gian ngắn. Nên sử dụng 1 lần rồi thay mới. 
- Đặc biệt không sử dụng nhựa PET cho các sản phẩm thực phẩm nóng hay sử dụng với bếp gas, lò vi sóng, trong cốp xe hoặc trời nắng. Điều này có thể gây thẩm thấu các chất độc hại có trong nhựa là cao gây nguy cơ ung thư.
- Nhựa PET rất khó để làm sạch, mức độ tái chế của chúng cũng rất thấp (chỉ khoảng 20%), dễ bị biến dạng, móp méo…  không nên tái sử dụng để đựng nước lại nhiều lần.

2. Nhựa HDP hay HDPE

- Nhựa HDP hay còn gọi là HDPE, viết tắt của high density polyethylene, là loại nhựa nhiệt dẻo mật độ cao. 
- Nhựa HDPE thường được dùng để chế tạo chai nhựa hdpe, bình đựng sữa, các loại bình nhựa cứng, bình đựng chất tẩy rửa (không bị tác dụng trong môi trường axit), dầu ăn, đồ chơi và một số túi nhựa.

Đặc điểm & Tính tái sử dụng: 

- Độ bền  cơ học cao, chịu va đập tốt, ít bị biến dạng, trầy xước.                     
- Độ bền vật lý cao nhất (chịu được nhiệt độ  120oC trong thời gian ngắn hoặc 110oC trong thời gian dài hơn). 
- không bị tác dụng của môi trường tác động, không tiết ra độc tính (Có độ trơ về mặt hóa học ).
- Đối với nhựa HDPE tránh chứa thực phẩm quá nóng hoặc bỏ trực tiếp vào lò vi sóng. Trừ khi là loại nhựa được thiết kế chuyên dụng cho việc đựng thực phẩm nóng
 
cac loai nhua tren thi truong

3. Nhựa PVC

- Nhựa PVC là viết tắt của polyvinyl clorua
- Nhựa PVC sử dụng để sản xuất: Áo mưa, vật liệu xây dựng, mảnh nhựa hoặc hộp nhựa, màng co các loại chai, bình bằng nhựa. Các loại màng plastic bọc thức ăn, chai đựng dầu ăn, đường ống dẫn nước, vỏ bọc dây cáp điện…

Đặc điểm & Tính tái sử dụng: 

- Nhựa PVC có độ dẻo ca nhưng chỉ chịu được 81°C. 
- Khi phân hủy, nhựa PVC thường thải ra các hóa chất độc hại vào không khí, nước, đất. Do vậy nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và thậm chí gây ung thư.
- Theo cảnh báo của WHO: PVC được cho là không nên sử dụng để đựng thực phẩm bởi các chất phụ gia phtalates và bisphenol A có tác động xấu đến gan, thận và hệ sinh dục.

4. Nhựa LDPE

- Nhựa LDPE, viết tắt Low Density Polyethylene
- Nhựa LDPE khá phổ biến để chể tạo chai lọ đựng hóa chất, hộp mì, vỏ bánh, túi đựng hàng và hộp đồ đông lạnh, găng tay nylon… 

Đặc điểm & Tính tái sử dụng: 

- Là chất nhựa nhiệt dẻo mật độ thấp. Có tính trơ về mặt hóa học. Nhưng kém bền vật lý hơn HDPE một chút, có thể chịu được 95oC trong thời gian ngắn. 
- các chuyên gia cũng khuyên người sử dụng không nên lạm dụng loại nhựa LDPE để đựng thức ăn.
 
cac loai nhua co the tai che

5. Nhựa PP

- Nhựa PP, viết tắt là polypropylene
- Nhựa PP được ứng dụng rộng rãi trong chế tạo các hộp đựng thực phẩm, đặc biệt các loại hộp thực phẩm có thể dùng trong lò vi sóng, sữa chua, chai đựng nước lọc, lọ đựng thuốc, chai đựng sirô hay nước sốt cà chua, tương ớt, ống hút… 

Đặc điểm & Tính tái sử dụng: 

- PP là một loại nhựa cứng và an toàn, có khả năng chịu nhiệt cao nhất, từ 130oC – 170oC.
- Nhựa PP Có thể tái sử dụng được vì tính án toàn của sản phẩm

6. Nhựa PS:

- Nhựa PS, viết tắt của Nhựa polystyren hay còn gọi là styrofoam hoặc được gọi là xốp.
- Nhựa PS được sử dụng để làm ra các ly, hộp, đĩa thức ăn nhanh (dùng 1 lần rồi bỏ) hay các hộp thức ăn mang về. 

Đặc điểm & Tính tái sử dụng: 

- Nhựa PS chịu nhiệt và lạnh cao. Tuy nhiên, khi ở nhiệt độ cao, loại nhựa này lại phát sinh các chất hóa học độc hại.
- PS (Polystyrene) chứa chất độc styrene gây ung thư và vô sinh. 
- Việc tái chế PS rất khó khăn. Do đó, nên hạn chế sử dụng các loại đồ nhựa mang ký hiệu số 6 càng tốt.
 
ứng dụng các loại nhựa

7. Nhựa PC hoặc các loại khác

- Theo tiêu chuẩn phân loại của Tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế ASTM có 7 loại nhựa được kể trên. Trong đó, nhóm số 7 là chỉ tất cả các loại nhựa còn lại không thuộc 6 loại trên (bao gồm cả nhựa an toàn và không an toàn còn lại). 
- Nhựa số 7 có rất nhiều loại nhưng phổ biến nhất là nhựa PC và nhựa Tritan.

- Nhựa PC là loại nhựa cực kỳ độc hại, rẻ tiền, đáng chú ý nhất trong nhóm này một số loại có chứa Bisphenol A (BPA) là loại chất độc hại dùng để sản xuất nhựa. Bisphenol A là một chất phá hoại nội tiết trên cơ thể người, có thể dẫn đến bệnh ung thư và rất nhiều bệnh khác.
- Nhựa Tritan: là loại nhựa tự nhiên, dưới đáy bình có đánh số 7, trên thân bình có ghi chú chữ BPA Free Tritan (Hoặc không chứa BPA). Nhựa có độ trong suốt như thủy tinh, khi rơi khó vỡ, nhựa đặc biệt an toàn cho người sử dụng, nhất là thường dùng làm bình đựng nước thể thao.
- Mặc dù năm 2014, FDA đã công bố bản báo cáo mới nhất xác nhận “Giới hạn tiếp xúc ban đầu vào năm 1980 là 50 µg/kg (khoảng 23 µg/lb) hàng ngày. Và kết luận rằng BPA trong nhựa PC vẫn có thể an toàn ở mức hiện tại được cho phép" song người tiêu dùng vẫn còn nhiều nghi vấn. 

Trên đây là các thông tin về 7 loại nhựa đặc biệt trên thị trường, khi sử dụng người tiêu dùng cần biết rõ loại nhựa mình đang xử dụng là gì để có thể tránh việc ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân. 

Nhựa sử dụng ép phun

Tại Nhựa Hà Nội, chúng tôi có kinh nghiệm rất nhiều năm trong ngành nhựa ép phun, Nhựa Hà Nội sử dụng rất nhiều loại nhựa trên thị trường tuỳ theo nhu cầu của từng khách hàng có thể kể đến như: 
 
- Plastic material
- PP Copolymer, PP Random
- ABS
- PC/ABS, PC
- PA6, PA66, PAGF30, PA66GF30
- PP20GF, PP30GF, PP-T10, PP-T20, PP-T40, PP/EPDM+Talc
- SAN, ASA, AS, GPPS, HIPS, PMMA
- POM, POM GF30
- TPU, TPE, PVC Flexible, cPVC, uPVC
- PBT, PPS...............
 

Các tin khác